Khi thầy tỉnh lẻ sang Tây "học nghề"

Câu chuyện thầy Tây dạy nghề ở Quảng Ngãi không còn là chuyện mới, nhưng việc Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất đưa giáo viên sang Tây (Cộng hòa liên bang Đức) để học nghề và trở về giảng dạy cho học viên người Việt là câu chuyện không phải lần đầu.

Năm 2019, nhằm đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao phục vụ các dự án trọng điểm của Quốc gia, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất được Bộ LĐ-TB&XH chọn đào tạo trình độ cao đẳng chất lượng cao cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức gồm 2 ngành đào tạo: Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí và vận hành thiết bị chế biến dầu khí với thời gian đào tạo là 3,5 năm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng MInh (ngoài cùng bên phải) thăm giáo viên của trường Cao đẳng kỹ nghệ Dung Quất đang được đào tạo ngành vận hành thiết bị chế biến dầu khí và bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí tại Đức.

8 giáo viên mà trường Cao đẳng kỹ nghệ Dung Quất gửi sang Đức đào tạo lần này là những giáo viên đã được các chuyên gia người Đức trực tiếp sang Việt Nam sát hạch. Tháng 11/2019 tới, 8 giáo viên này sẽ về nước chuẩn bị khai giảng khóa học đầu tiên theo giáo trình của Đức.

Đối tượng học viên mà sau này trường cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất tuyển sinh là học sinh có bằng tốt nghiệp THPT với học lực và hạnh kiểm khá trở lên, có sức khỏe tốt. Trong đó, ưu tiên cho các thí sinh có trình độ tiêng Anh hoặc tiếng Đức. Chỉ tiêu: 16 sinh viên/ lớp/ngành. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được đánh giá kết quả đầu ra. Đạt yêu cầu, sinh viên được cấp 2 bằng là 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy công nhận danh hiệu kỹ sư thực hành, hai là bằng tốt nghiệp của Đức tương đương với trình độ bậc 4 theo khung trình độ quốc gia Đức.

Sinh viên Đỗ Việt Hùng, học năm thứ 2 Đại học Kiến trúc Đà Nẵng cho biết, qua tìm hiểu thông tin, Đức là nước có nền công nghiệp phát triển bậc nhất của châu Âu, giáo trình và thực hành của Đức hiện được giá là rất tốt trên thế giới. Vì vậy, em đã quyết định nộp hồ sơ chuyển sang đăng ký theo học chương trình đào tạo ngành bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí.

Giáo viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất thực hành và học lý thuyết cùng các chuyên gia của Đức.

Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được học với các giảng viên của trường Cao đẳng kỹ nghệ Dung Quất được đào tạo tại Đức. Đối với ngành vận hành thiết bị chế biến dầu khí sinh viên học lý thuyết tại trường 1 năm, học tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất 2,5 năm.

Năm 2019 trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất tuyển sinh các cấp trình độ: Sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, cụ thể: hệ sơ cấp, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; hệ trung cấp: đào tạo 12 chuyên ngành gồm: Tự động hóa công nghiệp, hàn, điện Công nghiệp, công nghệ ô tô, cắt gọt kim loại, vận hành thiết bị chế biến dầu khí, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, kỹ thuật xây dựng, lắp đặt thiết bị cơ khí, chế tạo thiết bị cơ khí, chế tạo thiết bị cơ khí, kế toán doanh nghiệp, quản trị khách sạn.

Đối tượng tuyển sinh đã tốt nghiệp THCS đăng ký học song song 2 chương trình vừa được đào tạo miễn phí chương trình trung cấp vừa được học văn hóa. Sau khi đạt tốt nghiệp học sinh được 2 bằng: Bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp THPT hệ giáo dục thường xuyên. Thời gian đào tạo 3 năm.

TS Nguyễn Hồng Tây và Đoàn công tác của trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất làm việc với Viện Kỹ thuật công nghiệp AFPI – Cộng hòa Pháp.

Hệ cao đẳng sẽ đào tạo 18 chuyên ngành gồm: Tự động hóa công nghiệp, hàn, điện công nghiệp, công nghệ ô tô, cắt gọt kim loại, vận hành thiết bị chế biến dầu khí, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, kỹ thuật xây dựng, lắp đặt thiết bị cơ khí, chế tạo thiết bị cơ khí, kế toán doanh nghiệp, lập trình máy tính, công nghệ thông tin, lắp đặt thiết bị điện, phân tích các sản phẩm lọc dầu, công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, điện tử công nghiệp.

Năm 2019, trường tổ chức tuyển sinh đối tượng là THCS học trình độ cao đẳng theo chương trình 9+ học song song với học văn hóa. Sau khi đạt tốt nghiệp học sinh được cấp 2 bằng: Bằng cao đẳng chính quy công nhận danh hiệu kỹ sư thực hành và bằng tốt nghiệp THPT hệ giáo dục thường xuyên với thời gian đào tạo là 3,5 năm .

Đặc biệt, chương trình cao đẳng chất lượng cao chương trình chuyển giao từ Pháp thuộc dự án đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao với 2 ngành đào tạo là: Công nghệ ô tô và điện công nghiệp có thời gian đào tạo là 2,5 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy công nhận danh hiệu kỹ sư thực hành và được cấp giấy chứng nhận xác nhận cho sinh viên đã hoàn thành chương trình chuyển giao bằng tiếng Anh và tiếng Việt, kèm theo giấy  chứng nhận của CIEP khẳng định chương trình chuyển giao trong khuôn khổ dự án tương đương với chương trình đào tạo BTS/DUT của Pháp.

Trong những năm qua, trường cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất đã cử 20 đoàn giáo viên sang Pháp học tập, chuyển giao công nghệ.

(Theo báo baodansinh.vn)